หมวดหมู่ประเภทสินค้า
ดูล่าสุด

เบญจรงค์ลายน้ำทอง

หมวดหมู่ประเภทสินค้า : เครื่องปั้นดินเผา

(0)

นนทบุรี, Bang Yai

สินค้า

12

ผู้ติดตาม

4

เบญจรงค์ลายน้ำทอง

    

    จุดเริ่มต้นของ “MS เบญจรงค์” งานหัตถศิลป์บนเครื่องถ้วยชาววัง


   

        “MS เบญจรงค์” เป็นกลุ่มผู้ผลิตและจำน่ายเครื่องเบญจรงค์ลายไทยที่มีอายุราว 34 ปี ตั้งอยู่ที่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ซึ่งคุณอนันต์ชัยกล่าวว่า “กว่าจะมาเป็น MS เบญจรงค์นั้น คุณมณฑา (ภรรยา) ต้องไปฝึกหัดทำเครื่องเบญจรงค์อยู่นาน ในเขตอ้อมน้อยที่มีการผลิตเครื่องเบญจรงค์ค่อนข้างเยอะ เมื่อฝึกฝนจนชำนาญจึงได้ก่อตั้ง MS เบญจรงค์ ขึ้นมา”

        “เครื่องเบญจรงค์” เป็นเครื่องถ้วยที่มีประวัติยาวนาน ซึ่งเครื่องเบญจรงค์ของแต่ละพื้นที่จะมีความแตกต่างกัน โดยขึ้นอยู่กับความละเอียดของลวดลาย ฝีมือของผู้ทำ ลายเส้นของผู้วาด ประกอบกับความละเอียด ประณีต และอาจมีวัตถุดิบบางส่วนเข้ามาเกี่ยวข้อง

        นั่นเป็นเหตุให้เครื่องเบญจรงค์แต่ละชิ้น ต้องใช้ระยะเวลาในการผลิตค่อนข้างนาน ตั้งแต่ผลิตเป็นตัวเครื่องถ้วยเซรามิก จากนั้นนำมาวาดลวดลายลงสีบนเครื่องเซรามิกเคลือบ ก่อนที่จะนำไปเผาเป็นครั้งที่สอง หากมีการลงทองร่วมด้วย ก็จะนำตัวเครื่องถ้วยนั้นมาเขียนลงทอง และนำไปเผาอีกครั้ง จนเกิดเป็นเครื่องเบญจรงค์ที่มีลวดลายงดงามตามฉบับไทย

        ความพิเศษของเครื่องเบญจรงค์ของ “MS เบญจรงค์” คือ ลวดลายที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของช่างลงสี อีกทั้งมีการลงทองนูนค่อนข้างเยอะ ลงด้วยแถบทองบางหรือหนาตามความต้องการของตลาด และสิ่งที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของทางร้านอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือ เส้นแถบทองจะโดดเด่นกว่าที่อื่น โดยเส้นทองที่สะท้อนแสงจะมีความเงาเป็นพิเศษนั่นเอง

        ปัจจุบันเครื่องเบญจรงค์เป็นที่นิยมในการใช้ตกแต่งบ้าน มอบเป็นของขวัญที่สื่อถึงความเป็นไทย และด้วยความงดงาม ความละเอียด และความประณีตบนเครื่องเบญจรงค์ ของ MS เบญจรงค์ จึงทำให้เป็นที่นิยมทั้งชาวไทยและต่างชาติ

 
ข้อมูลร้านค้า

ตำแหน่งร้านค้า

8/8 หมู่ 6 ถ.หลวงพ่อวิหาร ต.บ้านใหม่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 8/8 หมู่ 6 ถ.หลวงพ่อวิหาร ต.บ้านใหม่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี Bang Yai นนทบุรี
0618695511

ช่องทางออนไลน์

คะแนน และรีวิว

สินค้า

ราคา (THB)
โดยประมาณ : THB 450.00 ~ THB 2,500.00

ชุดตักบาตรเบญจรงค์จิ๋ว

เบญจรงค์ลายน้ำทอง
THB 1,500.00

ชุดน้ำชาเบญจรงค์จิ๋ว

เบญจรงค์ลายน้ำทอง
THB 1,500.00

ชุดโถเบญจรงค์จิ๋ว

เบญจรงค์ลายน้ำทอง
THB 1,600.00

กำไลเบญจรงค์

เบญจรงค์ลายน้ำทอง
THB 890.00

โถลายเบญจรงค์

เบญจรงค์ลายน้ำทอง
THB 1,000.00

โถลายเบญจรงค์พร้อมฐานรอง

เบญจรงค์ลายน้ำทอง
THB 2,500.00

ชุดน้ำชาลายเบญจรงค์ห้าสี

เบญจรงค์ลายน้ำทอง
THB 2,200.00

ช้างคู่เบญจรงค์ลายทอง

เบญจรงค์ลายน้ำทอง
THB 1,390.00

แมวเบญจรงค์

เบญจรงค์ลายน้ำทอง
THB 790.00

ช้างเบญจรงค์

เบญจรงค์ลายน้ำทอง
THB 450.00

มีสินค้าอีกมากมายให้คุณเลือกชม

ดูล่าสุด