หมวดหมู่ประเภทสินค้า
ดูล่าสุด

ชุมชนบางด้วน

หมวดหมู่ประเภทสินค้า :

(0)

สมุทรปราการ, Mueang Samut Prakan

สินค้า

0

ผู้ติดตาม

3

ชุมชนบางด้วน

ชุมชนบางด้วน จ.สมุทรปราการ


"บางด้วน” ...เป็นชุมชนเล็ก ๆ ตั้งอยู่ใกล้กับปากแม่น้ำเจ้าพระยา ในเขต จ.สมุทรปราการ ไม่ไกลจากโรงไฟฟ้าพระนครใต้ วิถีชีวิตของผู้คนส่วนใหญ่ดำรงอยู่คู่กับสายน้ำ การทำประมง ล่องเรือรับจ้าง ทำงานโรงงาน และบางส่วนสร้างอาชีพด้วยการใช้ประโยชน์จากพืชท้องถิ่น อย่าง “ต้นจาก” ที่มีอยู่จำนวนมากในแถบนี้“ต้นจาก” เป็นพืชท้องถิ่นที่สามารถใช้ประโยชน์ได้แทบทุกส่วน ตั้งแต่ ยอด ผล ใบ โหม่ง จนถึงราก และไม่มีส่วนใดที่จะต้องทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์เลย พบได้ตลอดริมสองฝั่งคลองบางด้วน ยาวไปจนถึงปลายคลองที่เชื่อมระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยา โดยตลอดระยะของคลองนี้ก็จะมีพืชชนิดอื่น ๆ เกิดและโตขึ้นปะปนกันไป ทั้งโกงกาง ลำพู และพันธ์ไม้ป่าชายเลนอีกหลายชนิด     ชาวบ้านที่นี่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ต้นจาก” เป็นพืชที่โตเร็ว ขยายพันธุ์ได้ง่าย และเกิดขึ้นหนาแน่นในบางพื้นที่ จนชาวบ้านต้องช่วยกันตัดออกเพื่อป้องกันไม่ให้ปิดกั้นคลอง และเกิดเป็นการสร้างอาชีพจากสิ่งที่มีในธรรมชาติของชาวบางด้วนนั่นเอง       

      
      ปัจจุบัน “ชุมชนบางด้วน” ถูกยกเป็นหนึ่งในชุมชนต้นแบบของจังหวัดสมุทรปราการที่มีการอนุรักษ์วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม และเพิ่มมูลค่าจากสิ่งที่มีจากธรรมชาติเป็นรายได้ให้กับชุมชน รวมถึงสร้างรายได้จากการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวชุมชน เช่น สักการะหลวงพ่อดำ พระเก่าแก่กว่า 300 ปี  เดินไป “ศาลาพักใจ” ชมวิวหลักล้านด้วยงบหลักร้อย พร้อมทั้งกิจกรรมสุดเพลิดเพลิน อย่างการพายเรือคายัก  ล่องเรือชมประวัติศาสตร์  ทำ Workshop ผ้ามัดย้อม จนถึงซื้อสินค้า “ต้นจาก” ชุมชนบางด้วน


            
            สุดท้ายแล้ว แหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากขาดจากความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชนที่ต้องการอนุรักษและพัฒนาแหล่งทรัพยากรธรรมชาติให้เกิดขคุณค่า เพิ่มโอกาส และสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน จนกลายเป็น “บางด้วน...ของดีบ้านฉัน วิถีชุมชนคนทำจาก”
 
ข้อมูลร้านค้า

ตำแหน่งร้านค้า

ตำบลบางด้วน อำเภอเมือง Mueang Samut Prakan สมุทรปราการ
0814900222

ช่องทางออนไลน์

คะแนน และรีวิว

สินค้า

หมวดหมู่

ราคา (THB)
โดยประมาณ : THB 0.00 ~ THB 0.00

ไม่พบข้อมูลที่คุณค้นหา "ชุมชนบางด้วน"

ไปหน้าหลัก

ดูล่าสุด